VAI TRÒ CỦA MỸ THUẬT ĐỐI VỚI TRẺ EM

Mon 31/10/2022 | 16:05 GMT+7

Tìm hiểu về mỹ thuật và vai trò của mỹ thuật đối với sự phát triển của trẻ

Mỹ thuật là môn nghệ thuật của sự sáng tạo, mỹ thuật theo hướng hiện đại không giới hạn trên mặt giấy mà sử dụng đa chất liệu và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối với trẻ, mỹ thuật là cách thức phong phú nhất để trẻ có thể tự do bước vào khám phá thế giới muôn màu xung quanh. Trẻ sẽ tha hồ thể hiện ước mơ, suy nghĩ và cả cách tạo nên những điều không thể trong cuộc sống thông qua ngôn ngữ của sắc màu, hình khối. Mỹ thuật giúp mở rộng cách nhìn của trẻ về thế giới, khuyến khích sự phát triển các kỹ năng, nâng cao nhận thức, thông qua đó trẻ sẽ học các môn học khác tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng giáo dục nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng nuôi dưỡng sự phát triển não bộ, đặc biệt là chức năng của não phải. Học mỹ thuật không chỉ giúp trẻ phát huy năng lực sáng tạo, tư duy logic, rèn luyện các kỹ năng, mà nó còn giúp trẻ hình thành nên tính cách cho từng cá nhân, trở thành chính mình, biết cách xác lập và thể hiện sự độc lập về tư duy.

Áp dụng mỹ thuật cho trẻ em như thế nào?

Mỹ thuật thiên nhiều về thực hành, thông qua thực hành và tự trải nghiệm thực tế để nắm bắt kiến thức. Do vậy, học vẽ và tạo hình ba chiều sẽ giúp trẻ phát triển được các kỹ năng và kỹ thuật theo từng độ tuổi.

Vẽ là một trong những phương thức đơn giản biểu đạt cách nhìn, lối suy nghĩ của trẻ về thế giới xung. Thông qua việc vẽ tranh, trẻ sẽ phát triển năng lực cảm xúc, kích thích tư duy sáng tạo, năng lực biểu đạt, trình bày vấn đề và giải quyết vấn đề của trẻ.

Các hoạt động tạo hình ba chiều như nặn hình bằng đất sét, cắt dán tranh, các thí nghiệm vui về sự pha trộn màu sắc, … Sẽ cho trẻ có kinh nghiệm trực quan sinh động, cái nhìn đa chiều về thế giới xung quanh từ đó sáng tạo ra các tác phẩm mang phong cách riêng của trẻ.

Các bài viết khác