PHÒNG BỆNH SỞI & RUBELLA

Fri 02/11/2018 | 09:41 GMT+7

SỞI & RUBELLA

Sởi và Rubella là 02 bệnh lây truyền qua đường hô hấp, dịch tiết hầu họng và nước tiểu (đối với Rubella)

1. BIỂU HIỆN - NHẬN BIẾT

- Bệnh được biểu hiện khi trẻ sốt cao đột ngột, viêm họng, phát ban và viêm khớp, xuất hiện hạch sau cổ đối với Rubella.

- Ban xuất hiện từ 1-5 ngày. Thời ký lây bệnh bắt đầu từ trước 1 tuần và ít nhất 4 ngày  sau khi phát ban (Viện Pasteur TPHCM n.d.).

- Đối với Rubella, ban dát sẩn nhỏ, màu sáng hơn so với ban sởi, nhưng có thể kết hợp thành quầng đỏ, rộng (Viện Pasteur TPHCM n.d.).

=> Biến chứng có thể có là xuất huyết, viêm não, sẩy thai, chết sau sinh, mù và chậm phát triển.

2. CÁCH PHÒNG NGỪA

- Bệnh sởi có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (cho trẻ dưới 18 tháng tuổi), hay kết hợp với vắc-xin ngừa 03 bệnh Sởi-Quai bị-Rubella có phí cho các gia đình có điều kiện.

- Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không tiếp xúc với trường hợp Sốt phát ban (nghi Sởi, Rubella), kể cả khi chưa có kết quả xét nghiệm xác định chẩn đoán Sởi hay Rubella để phòng tránh trường hợp biến chứng trên thai nhi.

- Khi xuất hiện trường hợp có triệu chứng Sốt và phát ban, cần báo ngay cho y tế địa phương (trạm y tế, Trung tâm YTDP quận huyện) để được hướng dẫn cách xử lý và phòng ngừa kịp thời hiệu quả. Không đợi đến khi có chẩn đoán là Rubella hay Sởi mới báo cáo, để tránh  trường hợp  phòng  chống  bệnh không hiệu  quả,  lây lan thành  dịch.

=> Ngoài ra, thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đối với trường hợp Thủy đậu.

Chú ý: hạn chế lây truyền qua đường tiếp xúc bằng cách đeo khẩu trang cho người nghi bệnh khi phát hiện và cách ly.

 

Các bài viết khác