Cách nuôi dạy con để trẻ thành công sau này

Tue 17/03/2015 | 15:45 GMT+7

Cha mẹ luôn muốn con mình thật hoàn hảo, giỏi giang và thành đạt. Bởi thế, cha mẹ nào cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho con học tập, vui chơi, thậm chí, có những gia đình còn tìm đủ mọi cách để con được học trường tốt nhất, thầy cô giáo tốt nhất và bạn bè tuyệt vời nhất.

Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng thích đi học. Vậy làm thế nào để con yêu thích, ham mê học tập và thành công sau này?

Trước tiên, chúng ta cần phải làm cho tre cảm thấy thích thú trường học. Giáo viên có ảnh hưởng rất lớn tới học sinh. Nhưng chúng ta – những người làm cha làm mẹ, cần phải tạo cho trẻ cảm giác rằng trường học không chỉ là bắt buộc, nó không những mang tính  giáo dục mà còn rất thú vị.

Cha mẹ có những ảnh hưởng tích cực nhất đối với con cái họ, không chỉ trong thời gian  ngồi trên ghế nhà trường mà còn về sau này, khi trẻ đã trưởng thành.  Hành trang cho các con bao gồm một phần kiến thức, kỹ năng được học được từ cha mẹ.

Cha mẹ cần có những lời khen, lời động viên hợp lý khi con cái bắt đầu làm một việc gì đó để khuyến khích, nâng cao quyết tâm của trẻ. Chúng ta cần cho trẻ thấy rằng chúng ta yêu chúng và hãy luôn thể hiện điều đó. Hãy nói với con rằng bạn tự hào về những việc trẻ làm – đó thực sự là một trong những lời quan trọng nhất đối với trẻ.

Những bài học đạo đức trong gia đình cũng là một vấn đề cần được quan tâm khi nuôi dạy một đứa trẻ.  Tất cả chúng ta đều đã có những quy tắc trong gia đình và tuân theo những gì chúng ta được dạy bảo.

Trừng phạt con cái vì những điều chúng đã làm sai cũng là một vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý. Hãy dành cho con những khoảng thời gian để  tự kiểm điểm, nhận thấy những việc sai trái là cách tốt nhất để bạn giúp con mình hiểu được rằng bạn không hài lòng với cách cách cư xử của trẻ. Qua đó, trẻ sẽ tôn trọng bạn hơn . Quát tháo và la hét sẽ chỉ làm bạn buồn phiền và đau đầu mà thôi.

Trong xã hội ngày nay, dường như cha mẹ để cho con cái làm bất kì điều gì mình muốn. Điều mà các bậc cha mẹ không nhận ra là bằng cách đó, chính họ đã thực sự đang làm hư con mình và thờ ơ với việc mang lại cho trẻ sự chăm sóc  cần có để trẻ  thành công trong cuộc sống sau này.

Khi nuôi con, bạn cần làm cho trẻ hiểu bạn muốn các con của mình lớn lên khỏe mạnh, hãy để trẻ thấy lý do cho mọi việc bạn làm. Ngay cả khi bạn sử dụng các biện pháp trừng phạt, hãy giúp con hiểu tại sao chúng bị phạt. Bằng cách này, các con bạn sẽ hiểu rằng dù bạn có phạt con hay bắt con làm điều này hay điều khác, tất cả đều xuất phát từ tình yêu.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt, được chú ý tới, được hướng dẫn và tuân theo những đường lối, quy tắc  là những đứa trẻ sẽ có điểm số cao trên trường. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin về bản thân và biết được rằng mình được yêu thương. Đó là những đứa trẻ được tạo điều kiện để tự phát triển, là những đứa trẻ luôn cảm thấy trường học chẳng có gì to tát và vì thế mọi vấn đề khác trong cuộc sống đều sẽ chỉ là những chuyện nhỏ.

Theo Education

Các bài viết khác